Tăng cường công tác quản lý hóa đơn, phòng chống gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử.

Trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh,...Quốc hội đã ban hành Luật Luật Quản lý thuế quy định người nộp thuế (NNT) tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật,.... Tuy nhiên, một số Doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách của Pháp luật để thành lập doanh nghiệp để mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp, có các hành vi gian lận khi sử dụng hóa đơn nhằm chiếm đoạt tiền thuế của ngân sách Nhà nước, gây thất thu ngân sách rất lớn.

Trong quá trình theo dõi công tác quản lý, Cơ quan quản lý thuế đã phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện 524 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống. Nhằm thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trượng Bộ tài chính về tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Doanh nghiệp. Căn cứ khoản 2 Điều 19 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, cơ quan thuế có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế và phối hợp với cơ quan quản lý thuế để thực hiện pháp luật về thuế. Căn cứ khoản 8 Điều 17 luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định NNT có trách nhiệm chấp hành quyết định, thông báo, yêu cầu của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế.

Ngày 16/5/2023 Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 1798/TCT-TTKT để khuyến cáo các Doanh nghiệp có hóa đơn đầu vào của 524 Doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp để chủ động rà soát và loại trừ các hóa đơn không hợp pháp, không có hàng hóa kèm theo để điều chỉnh kê khai, hạch toán đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục thuế Đồng Nai đã thông báo mời doanh nghiệp liên quan đến 524 doanh nghiệp có rủi ro cao nêu trên để chứng minh việc sử dụng hóa đơn là hợp pháp. Doanh nghiệp lựa chọn việc giải trình trực tiếp tại Cơ quan thuế hoặc bằng văn bản:

+) Trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn không hợp pháp thuộc về bên bán hàng thì bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại Điều 142 Luật quản lý thuế.

+) Trường hợp phát hiện NNT sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 143 Luật Quản lý thuế.

+) Các doanh nghiệp có hóa đơn mua bán hàng hóa phù hợp với thực tế giao dịch thực hiện kê khai nộp thuế theo quy định hiện hành.

Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn, hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật và vấn đề quản lý hóa đơn điện tử đã được ngành Thuế, NNT và xã hội hết sức quan tâm. Một trong những giải pháp Cục thuế tỉnh Đồng Nai hiện nay áp dụng là tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ của doanh nghiệp nói riêng, người nộp thuế (NNT) nói chung về nghĩa vụ chấp hành pháp luật thuế. Cảnh báo kịp thời các hành vi vi phạm, tội phạm về thuế, hậu quả pháp lý khi mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử để thu lợi bất chính, chiếm đoạt tiền thuế và công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn để tuyên truyền, góp phần cảnh báo, răn đe các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm pháp luật về hóa đơn; xây dựng kế hoạch tổng thể, có tính hệ thống để phổ biến, giáo dục pháp luật về thuế, không để xảy ra các vi phạm về phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử.

 Bên cạnh giải pháp tuyên truyền thì giải pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định là hết sức quan trọng.  Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế thì công chức ở bộ phận thanh tra, kiểm tra (cán bộ quản lý) trên cơ sở số lượng người nộp thuế được giao quản lý phải tăng cường công tác kiểm tra tại cơ quan thuế. Hàng ngày phải vào phần mềm hệ thống hóa đơn điện tử để giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp, phân loại các doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường như: Xuất hóa đơn số lượng lớn, xuất các mặt hàng nhạy cảm như đất, đá, cát, sỏi, nhân công,…Phân tích các hóa đơn mua vào có dấu hiệu bất thường như mua khác tỉnh số lượng lớn, mua của các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro,…để đưa những NNT này vào diện giám sát trọng điểm, từ đó phát hiện các trường hợp sai phạm để xử lý kịp thời.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan thuế ở địa phương khác đối với các trường hợp NNT có hành vi vi phạm về hóa đơn tại địa phương mình quản lý, có giao dịch với NNT ở địa phương khác để đồng bộ xử lý theo quy định. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng phối hợp để xử lý các trường hợp NNT qua thanh tra, kiểm tra xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kịp thời chỉ đạo công tác quản lý thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành Bộ chỉ số tiêu chí áp dụng quản lý rủi ro và Quy trình đánh giá xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng HĐĐT. Ngày 24/4/2023 Tổng cục Thuế đã công bố hoạt động của Trung tâm cơ sở dữ liệu HĐĐT phục vụ công tác phân tích, quản lý rủi ro sử dụng HĐĐT. Đến nay, 63 Cục Thuế trên cả nước đã triển khai sử dụng hệ thống hỗ trợ kiểm soát tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai thông báo để người nộp thuế được biết và triển khai thực hiện theo đúng quy định./.

Nguồn tin : Cục thuế tỉnh Đồng Nai